Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015

27/12/2014
    (Theo báo điện tử của Bộ tư pháp) 22/12/2014

Tổng hợp điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)22/12/2014 

Ngày 25/11/2014, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 8 đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (gọi tắt là Luật KDBĐS năm 2014). Luật này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, sẽ thay thế Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006 và có nhiều điểm mới tích cực.
Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 có một số nội dung mới như sau: Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động kinh doanh bất động sản dưới các hình thức: Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua; được nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; được thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại. Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Các tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua, thuê, thuê mua nhà công trình xây dựng của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như sau: Được thuê các loại bất động sản để sử dụng; được mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của nhà, công trình xây dựng đó.

Cũng theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì chủ đầu tư dự án chỉ được thu tiền của khách hàng lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách (trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng). Khi bên mua, bên thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Thông báo về công tác thanh lý và lập quyền sở hữu nhà ở chung cư cao tầng E4 - Yên Hòa
icon Sắp có gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở thương mại
icon Trao sổ đỏ cho các hộ dân Chung cư E1 - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
icon Lễ trao sổ đỏ cho các hộ dân Chung cư F4 - Yên Hòa
icon Bài báo "Người dân mong được cấp sổ đỏ"
icon Bài báo "Những tồn tại cần khắc phục"
icon Thông tin về việc mở bán nhà chung cư G3AB